Chi tiết tin - Sở Kế Hoạch Đầu Tư

HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2023

28/06/2023 14:16:00

Nhằm kịp thời kháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các kiến nghị đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 27/6/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Hội nghị do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện: Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và gần 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trình bày thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả phát triển doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 cũng như ghi nhận những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nền kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; Đồng thời, một lần nữa khẳng định, quan điểm của tỉnh luôn nhất quán rằng, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn lớn mạnh thì tỉnh Quảng Trị mới giàu mạnh. Chính vì vậy, trong công tác chỉ đạo điều hành, lãnh đạo UBND tỉnh luôn dành sự quan tâm, cùng đồng hành với doanh nghiệp, với các nhà đầu tư để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, doanh nhân. Nhằm gắn kết hơn nửa giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn luôn nhận được các ý kiến phán ánh của cộng đồng doanh nghiệp để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hội nghị đã tiến hành đối thoại mở, các doanh nghiệp đặt vấn đề, nêu câu hỏi, kiến nghị và các sở, ngành, địa phương cũng như Chủ trì Hội nghị trả lời trực tiếp; với ý kiến trao đổi, góp ý, kiến nghị của đại diện 22 Hiệp hội, hội doanh nghiệp và doanh nghiệp, nhà đầu tư, qua đó thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của mình với chính quyền địa phương và nêu những vấn đề khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, giải quyết để doanh nghiệp phát triển, cũng như giúp cho tỉnh nhà để phát triển. Các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về các vấn đề: thông quan tại cửa khẩu, phòng cháy-chữa cháy, giá vật liệu xây dựng, mỏ vật liệu san lấp, tàu vận chuyển khách du lịch ra đảo Cồn Cỏ, trạm thu phí BOT, thuế, miễn giảm tiền thuê đất, chi lương tháng thứ 13, chi phí cho người lao động học việc... đều được Chủ trì Hội nghị và các Sở, Ban, ngành, địa phương giải đáp, tháo gỡ tại Hội nghị.

Tại Hội nghị này đã nhận được nhiều ý kiến tham gia xây dựng, phản ảnh, kiến nghị. Tuy nhiên, đây có thể chưa thể hiện được hết các ý kiến, khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Điều đó thể hiện việc gặp gỡ, đối thoại và gần gủi với doanh nghiệp và làm thế nào để chính quyền và các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu nhau thêm, cộng đồng trách nhiệm hơn - Đây là một yêu cầu cần thiết. Nhiều vấn đề vướng mắc trong thực tiễn thường xảy ra, do vậy yêu cầu các ngành, địa phương giành thời gian hơn nửa để quan tâm gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Ngay sau Hội nghị này, Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh mở hai kênh tiếp nhận thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp, tổng hợp các phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp, doanh nhân, kể cả những ý kiến kiến nghị tại Hội nghị này chưa được trả lời, tháo gỡ một cách thấu đáo, thỏa đáng để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời trả lời cho cộng đồng doanh nghiệp; Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện, giải quyết tốt 5 vấn đề sau đây:

Một là, làm thế nào để doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp phát triển, vượt qua khó khăn, thách thức. Xem doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, nâng cao trách nhiệm và tinh thần phục vụ, đáp ứng yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp.

Hai là, làm thế nào để cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Đối xử công bằng, bình đẳng, khách quan đối với các doanh nghiệp; Tạo nền kinh tế thị trường sôi động, kích thích nhu cầu, tạo việc làm và cơ sở vật chất cho xã hội; Khuyến khích, huy động đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vào đầu tư, xây dựng chính quyền; Đồng thời, các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh trong thời gian tới cần phát huy hơn nữa và nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền của tỉnh, thường xuyên nắm bắt các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị UBND tỉnh xử lý.

Ba là, nâng cao chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp. Duy trì định kỳ tổ chức gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, lồng ghép với việc phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế, linh hoạt trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính; Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức, thái độ, chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

Bốn là, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư gắn với thực hiện cải cách về môi trường kinh doanh. Đề nghị cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động; đầu tư vào một số lĩnh vực được xem như là dư địa của địa phương như: công nghiệp năng lượng; nông nghiệp sạch, hữu cơ; dịch vụ, du lịch.

Năm là, phản ánh những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các đầu mối tiếp nhận của địa phương. Đề nghị cộng đồng doanh nghiệp mạnh dạn phản ánh thông tin về các vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, về các đơn vị, cá nhân có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp để UBND tỉnh kịp thời chấn chỉnh hoặc có giải pháp hỗ trợ; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh để kịp thời trả lời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc Hội nghị, Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới và chúc cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, thành công./.

NGUỒN: PHÒNG DOANH NGHIỆP VÀ HỢP TÁC ĐẦU TƯ

Những tin cũ hơn
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG TRỊ
ĐC: 128 Hoàng Diệu - P. Đông Thanh - TP. Đông Hà - Quảng Trị
ĐT: 0233 3852 529 - Fax: 0233 3851760
Email: sokhdt@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ