Chi tiết tin - Sở Kế Hoạch Đầu Tư

Quy hoạch chung thành phố Đông Hà

24/02/2017 08:17:00

Phiên đàm phán hợp đồng gói thầu dịch vụ tư vấn Quy hoạch chung thành phố Đông Hà

Quy hoạch chung thành phố Đông Hà là gói thầu tư vấn thuộc Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng Mê Kông - tỉnh Quảng Trị do ADB tài trợ được thực hiện theo hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế (ICB/QCBS). Đây là lần đầu tiên ADB đồng thuận tài trợ cho việc triển khai thực hiện công tác quy hoạch đô thị tại Việt Nam, nên ADB đã rà soát, xem xét rất khắt khe, kỹ lưỡng trong suốt quá trình tổ chức triển khai đánh giá hồ sơ dự thầu của các công ty tư vấn quốc tế.
          Quy hoạch thành phố Đông Hà là một trong 3 trọng tâm của Dự án PTĐT hành lang tiểu vùng sông Mê Kông. Đề cương tham chiếu quy hoạch thành phố Đông Hà với mục tiêu là chuẩn bị một quy hoạch tổng thể để phát triển Thành phố Đông Hà với tầm nhìn 50 năm, dựa vào lợi thế của vị trí chiến lược của Đông Hà, tối đa hóa toàn bộ các tiềm năng hiện có, giảm thiểu toàn bộ các ảnh hưởng/ tác động tiêu cực nhằm chuyển đổi Thành phố Đông Hà dần trở thành một trung tâm đô thị lớn, phát triển bền vững về mọi mặt ở khu vực Bắc miền Trung và trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây. Việc định hướng phát triển đô thị Đông Hà trong tổng thể quy hoạch phát triển kinh tế xã hội Bắc Miền Trung, duyên hải Miền Trung và trên hành lang kinh tế Đông Tây là rất quan trọng, tạo điều kiện cho thành phố Đông Hà phát huy mạnh mẽ hơn chức năng Đô thị trung tâm của Tỉnh và khu vực lân cận, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh, bền vững phát triển kinh tế - xã hội. Cần xây dựng Đông Hà trong ngữ cảnh bền vũng, có thể chịu được các tác động của biến đổi khí hậu.
          Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác quy hoạch đô thị đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Trị nói chung và thành phố Đông Hà nói riêng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực chỉ đạo Ban QLDA GMS phối hợp với Tư vấn Hỗ trợ Quản lý dự án và Phát triển năng lực, đào tạo (PMSCD), UBND thành phố Đông Hà và Sở Xây dựng cùng tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu của các đơn vị tư vấn. Ngày 25/01/2017, ADB đã có thư không phản đối kết quả đánh giá gói thầu và đề nghị Ban QLDA mời nhà thầu xếp hạng cao nhất, Liên danh Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) đến thương thảo hợp đồng.
         Ngày 22/02/2017 tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý Dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tỉnh Quảng trị (GMS) đã tổ chức phiên đàm phán gói thầu dịch vụ tư vấn Quy hoạch chung Thành phố Đông Hà. Ông Trần Đức Tâm, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư kiêm Giám đốc Ban QLDA GMS đã chủ trì phiên đàm phán.
          Tham dự phiên đàm phán có ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đông Hà, ông Lê Công Định, Giám đốc sở Xây dựng; bà Bùi thị Ngọc Cẩm, Phó Trưởng ban Dân chủ Pháp luật Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Đoàn tư vấn  hỗ trợ quản lý Dự án và phát triển năng lực (PMSCD), các cán bộ phòng ban nghiệp vụ của sở Kế hoạch và Đầu tư, Điều phối viên và các cán bộ liên quan của Ban QLDA GMS.
Về phía Đại diện nhà thầu Liên danh Công ty Nippon Koei (Nhật bản) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nippon Koei Việt Nam International (Việt Nam), có ông Toshiyuki Fukuda, Trưởng đại diện của Liên danh Nippon Koei Nhật Bản và các cộng sự.
          Hội nghị đã tiến hành đàm phán các điều khoản trong dự thảo hợp đồng, bao gồm các điều khoản chung, các điều khoản cụ thể, đề cuơng nhiệm vụ, thời ian triển khai, v,v. Các vấn đề trên được các bên tích cực thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng trên tinh thần thẳng thắn cởi mở, thân thiện, hợp tác, có trách nhiệm.
         Kết thúc phiên đàm phán hai bên đã ký được biên bản làm việc, các bên tiếp tục trao đổi để đi đến ký kết hợp đồng chính thức sau khi có sự chấp thuận của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). 

Tác giả bài viết: Cao Viết Chính

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG TRỊ
ĐC: 128 Hoàng Diệu - P. Đông Thanh - TP. Đông Hà - Quảng Trị
ĐT: 0233 3852 529 - Fax: 0233 3851760
Email: sokhdt@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ